Cù Lao Chàm cùng với Hội An đã được UNESCO công nhận là một trong những khu dự trữ sinh quyển của Thế Giới. Với những tiềm năng, thế mạnh đặc biệt đó, Cù Lao Chàm được ví như “Hòn ngọc giữa biển Đông”, hứa hẹn là một thiên đường du lịch lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Cù lao Chàm một trong những khu dự trữ sinh quyển  của thế giới

Cù lao Chàm một trong những khu dự trữ sinh quyển  của thế giới – Ảnh – Lamngu

CÙ LAO CHÀM LÀ SỰ KẾT NỐI GIỮA THIÊN NHIÊN VÀ DI SẢN

Với diện tích  hơn15 km vuông, Đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) bao gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ, là một vùng sinh thái vừa có núi, có rừng, có biển với nhiều hệ động thực vật đa dạng, phong phú. Theo các nhà nghiên cứu khu dự trữ sinh quyển, Cù Lao Chàm có một đặc trưng đặc biệt đó là sự kết nối giữa thiên nhiên và di sản.

Bãi biển Cù Lao Chàm hiền hòa quyến rũ

Bãi biển Cù Lao Chàm hiền hòa quyến rũ – Ảnh :  Panagiotis Papadopoulos

Từ phố cổ Hội An theo thuyền du lịch qua những xóm làng dọc theo sông Thu Bồn rồi ra Cửa Đại thơ mộng sẽ thấy Cù Lao Chàm ẩn hiện phía xa xa với một vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Trên Cù Lao Chàm có nhiều bãi tắm tự nhiên rất đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nhiều người đến đây đã hết sức ngạc nhiên khi Cù Lao Chàm vẫn còn nguyên những nét hoang sơ của một vùng biển đảo.

Cano đưa khách ra đảo Cù Lao Chàm

Cano đưa khách ra đảo Cù Lao Chàm – Ảnh: Duyanh Pham

Bãi cát trắng phẳng lỳ bao bọc lấy những mênh mang sóng nước, xanh của biển, xanh của trời, quyện lấy cái lấp lánh của nắng… khiến cho Cù Lao Chàm như một thiên đường nơi hạ giới. Có thể nói, xứ xở này mang vẻ đẹp như một viên Ngọc trai xù xì chưa được gọt giũa, nhưng đã bước chân vào rồi, thì khó cưỡng lại được, sự long lanh màu nhiệm, yên bình thoáng đãng của nó cứ dắt díu chân người. Biển nơi đảo Cù Lao Chàm, mỗi bãi biển có những sắc độ xanh khác nhau. Có khi chỉ một vạt biển nằm trong tầm mắt, nước đã chuyển màu xanh đậm sang màu xanh ve chai, sang màu lam…

Cù Lao Chàm được bao bọc bởi màu xanh của cây, của bầu trời và làn nươc biển xanh trong

Cù Lao Chàm được bao bọc bởi màu xanh của cây, của bầu trời và làn nươc biển xanh trong – Ảnh: Panagiotis Papadopoulos

Biển Cù Lao nhìn từ xa

Biển Cù Lao nhìn từ xa – Ảnh: sưu tầm

Cù Lao Chàm yên bình thoáng đãng  dắt díu chân người

Cù Lao Chàm yên bình thoáng đãng  dắt díu chân người – Ảnh: Lopez

Bãi cát đầy nắng

Bãi cát đầy nắng – Ảnh: Sưu tầm

Hoàng hôn trên biển Cù Lao Chàm

Hoàng hôn trên biển Cù Lao Chàm – Ảnh : Panagiotis Papadopoulos

KHÁM PHÁ THẾ GIỚI GIỮA LÒNG BIỂN KHƠI CÙ LAO CHÀM

Cù Lao Chàm có một hệ sinh thái phong phú, trong đó san hô cũng là một điểm nhấn không thể bỏ qua. Chỉ cần khoảng thời gian 45 phút lênh đênh ngoài biển, bạn sẽ tận mắt ngắm nhìn và cảm nhận vẻ đẹp tuyệt vời của rạn san hô tại khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và thích thú hơn cả là được đem áo phao và nhảy ùm xuống nước, ngụp lặn xuống để tận mắt ngắm nhìn san hô và các loại thảm rong, cỏ biển khác… thậm chí, các bạn còn có thể vờ tay bắt được một con sao biển rất dễ dàng.

Cù Lao Chàm có một hệ sinh thái phong phú

Cù Lao Chàm có một hệ sinh thái phong phú – Ảnh: Giang Pham

Thế giới sinh vật sống động dưới đáy biển

Thế giới sinh vật sống động dưới đáy biển – Ảnh: Sưu Tầm

Tiếp cận gần nhất với thế giới giữa lòng biển khơi

Tiếp cận gần nhất với thế giới giữa lòng biển khơi – Ảnh: sưu tầm

HẤP DẪN VỚI ẨM THỰC BIỂN PHONG PHÚ

Từ con người chân chất đến thiên nhiên trong lành với những cánh rừng xanh mướt mát, những bãi biển xanh như ngọc, Cù Lao Chàm đem lại một vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ. Nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn tươi ngon được chế biến từ thành quả mà người dân biển Cù Lao mang lại. Những món hải sản được chế biến ngay sau khi đánh bắt từ biển về còn mang đậm dư vị của biển. Đây cũng là một trong những điều đã để lại ấn tượng khó phai cho những người đã ghé thăm vùng biển này.

Bào ngư Cù Lao Chàm

Bào ngư Cù Lao Chàm – Ảnh: Sưu tầm

Cù Lao Chàm với nhiều loại hải sản tuơi ngon và đặc sắc

Cù Lao Chàm với nhiều loại hải sản tuơi ngon và đặc sắc – Ảnh:  Sưu tầm

Cù Lao Chàm như một viên đá quý chưa được các nghệ nhân gọt dũa. Tất cả các di tích, danh thắng cho đến sản vật, chim cá ở quần đảo này đều hết sức hoang sơ, vẹn nguyên vẻ xù xì, thô ráp của thời gian nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi chính phần hồn của đảo. Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ mà tạo hoá đã ban tặng cho thiên nhiên nơi đây.

Nguồn: Mộc Trà – Mytour.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here