Adnow

Hơn 20 năm về trước, đô thị Đà Nẵng vẫn chủ yếu khoác trên mình gam màu thời hậu chiến. Một đô thị mà khi nhắc lại, những người đã từng sinh ra, lớn lên, chứng kiến sự đổi thay của nó – như thời hiện tại vẫn không thể hình dung nổi có một sự lột xác ngoạn mục, kỳ vĩ đến thế. Cho đến nay, mỗi khi nhớ về Đà Nẵng của một thời sơ khởi, không ít người vẫn mang trong mình cảm giác bồi hồi xen lẫn những nỗi niềm riêng – chung…Nhà chồ – một hình ảnh gợi nhớ dĩ vãng của TP Đà Nẵng.

20 năm về trước, khi nhắc tới Đà Nẵng, có lẽ không ít người liên tưởng đến hình ảnh những mái nhà chồ, những khu nhà “ổ chuột” đầy khốn khó, tạm bợ của cư dân nghèo khu vực ven sông, ven biển, nhất là ở P. Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà) và Hòa Minh (Q. Liên Chiểu). Ngày nay, cũng trên mảnh đất ấy nhưng phận người đã khác. Nhà chồ chỉ còn trong ký ức, có chăng cũng chỉ lưu lại trên những khuôn hình, những thước phim tư liệu. Ngay cả với cư dân từng một thời “trong cuộc”, khi nhớ về một thời quá vãng, họ cũng không thể ngờ rằng cuộc sống của mình lại đổi thay một cách nhanh chóng, một cái kết có hậu chẳng khác gì trong câu chuyện “cổ tích”.

Ngày ấy, mang tiếng là thành phố nhưng Đà Nẵng chỉ vỏn vẹn có quận Hải Châu, Thanh Khê và một phần quận 3 (nay là quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) có cơ sở hạ tầng và kinh tế tương đối nổi trội. Dọc tuyến ven biển ở Q. Liên Chiểu, ven sông Hàn ở quận 3, cư dân đa phần làm nghề đánh bắt cá, và hình ảnh những mái nhà chồ lụp xụp đã gắn với họ suốt nhiều năm trời. Trong ký ức của những cụ già, đến nay vẫn còn hằn in những nhọc nhằn, khốn khó khi tá túc trên căn nhà chồ ọp ẹp, đánh đu mạng sống của mình và gia đình trước những mùa mưa bão. “Lo nhất khi mình đi biển, thấy trời nổi gió lại lo ở nhà không biết vợ con có hề hấn chi không. Mỗi khi đài báo có bão dù gần hay xa, cả mấy mẹ con cũng đều di tản sang ở tạm những nhà người quen. Hết bão lại lục tục kéo nhau về”…

Đà Nẵng ngày hôm nay đang trên đà phát triển nhưng quay ngược lại là những bức tranh không thể nào phai mờ với lịch sử. Khi nhìn lại những hình ảnh này vẫn nguyên đó những giá trị, khác với thành phố đèn hoa sắc màu hôm nay! Chắc chắn rằng khi nhìn lại những hình ảnh này bạn sẽ xúc động và hiểu rõ hơn lịch sử, thăng trầm của thành phố ngày hôm nay!

Không những được mệnh danh là thành phố đáng sống, Đà Nẵng hôm nay còn là 1 thành phố hiện đại ngày càng phát triển. Thế nhưng những hình ảnh, biểu tượng của thành phố vẫn còn mãi theo dòng thời gian. Một ngày cuối tuần, ngồi nhâm nhi cà phê và ngắm lại thành phố qua bộ ảnh “Đà Nẵng xưa” với nhiều hình ảnh ta như đang hoài niệm lại những câu chuyện chưa bao giờ phai nhạt, như nhắc nhở chúng ta nhớ về cội nguồn.

Bức tranh Đà Nẵng trước năm 1975

 Một phần bản đồ Đà Nẵng 

 Nhà ga xe lửa chợ Hàn 

Chợ Cồn ngày xưa có khác gì ngày hôm nay 

Từ những gian lều lụp sụp, chợ Cồn đã được xây dựng thành Trung tâm thương nghiệp Đà Nẵng, công trình vẫn còn cho tới nay.

Cầu xe lửa nối liền cảng Tiên Sa được xây dựng sau ngày giải phóng

Cầu Nam Ô ngày xưa có khác nhiều với hiện tại hay không?

Cầu Trịnh Minh Thế sau được đổi thành cầu Trần Thị Lý như ngày nay

Nhìn lại rạp Hòa Bình ngày xưa

Còn đây là nhà hát Trưng Vương ngày xưa

Chợ Hàn ngày xưa 

Góc phố Đà Nẵng xưa

Đây là một tuyến trung tâm Đà Nẵng ngày xưa

Một nhà hàng nổi trên sông Hàn ngày xưa

Trường Sao Mai ngày ấy

Đèo Hải Vân 

Xe tăng quân giải phóng sẵn sàng xuất kích trong chiến dịch Xuân 1975

Trung đoàn 575 trên đường tiến quân vào giải phóng Đà Nẵng

Đây là hình ảnh đồng chí Nguyễn Chơn (người thứ 3 từ trái qua), sư đoàn trưởng Sư đoàn 2 chỉ huy đơn vị tiến về Đà Nẵng ngày 29/3/1975

Nhân dân huyện Hòa Vang kêu gọi lính ngụy giao nộp vũ khí cho quân giải phóng

Cuộc hội ngộ giữa quân giải phóng và đội tự vệ Đà Nẵng ngày 29/3/1975

Ngày giải phóng hoàn toàn Đà Nẵng

Lá cờ Cách mạng tung bay trên nóc tòa nhà thị chính ngày 9/3/1975

Những hình ảnh Đà Nẵng xưa được ghi lại bằng một chiếc máy ảnh phim từ thời xưa cũ. Nhưng lâng lâng cảm xúc khi nhìn lại Đà Nẵng trong những ngày xưa ấy!