Adnow

Lợi ích và những rủi ro cần biết khi vay tiền mua nhà. Tìm hiểu ngay để biết có nên vay tiền mua nhà hay không?

Trong cuộc sống hàng ngày, khi có nhu cầu mua những tài sản giá trị lớn nhiều người khi chưa đủ tiền sẽ nghĩ đến các giải pháp tài chính khác nhau, trong đó là vay tiền. Việc chọn mua nhà cũng không là ngoại lệ.

Đối với nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình trẻ, có thu nhập ổn định thì việc vay tiền mua nhà là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, rất nhiều người lại đặt ra câu hỏi rằng: “Có nên vay tiền mua nhà?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên cũng như đưa ra những thông tin bổ ích trong việc vay tiền mua nhà.

Tại sao nên vay tiền mua nhà?

Vay tiền mua nhà là một hình thức sử dụng tiền mượn của một đơn vị, cá nhân tổ chức nào đó trong một khoảng thời gian nhất định nhằm phục vụ mục đích mua nhà. Tiền vay mua nhà tùy vào các điều kiện và quy định khác nhau mà sẽ phát sinh lãi suất cao hay thấp hoặc không lãi suất tùy thuộc vào khoản vay và thời gian vay của bạn.

co-nen-vay-tien-mua-nha-khong-3
Khi chưa có đủ tiền bạn hoàn toàn có thể vay tiền  mua nhà. 

Trong thời điểm bạn chưa có  một khoản tiền lớn đủ để chọn mua một căn hộ như ý thì việc vay tiền mua nhà là một giải pháp hiệu quả. Việc sở hữu cho mình một căn hộ riêng, bạn sẽ không còn bị gánh nặng tiền thuê nhà hàng tháng và những khoản phát sinh khi ở bên ngoài nữa. Thay vào đó, khi đã mua được một căn hộ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm việc, sinh hoạt, khoản tiền thuê nhà hàng tháng bạn có thể để ra và tiến hành đầu tư, tiết kiệm phục vụ cho những mục đích sau này.

Đối với các hộ gia đình trẻ, hay những người trẻ có thu nhập ổn định việc vay tiền mua nhà cũng là một cách để tăng thêm động lực trong cuộc sống. Khi vay tiền mua nhà, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một khoản nợ cần phải trả. Tùy vào khoản vay đó ở đâu: ngân hàng, bạn bè, người thân….. mà mức lãi suất cũng như kỳ hạn trả nợ khác nhau. Tuy nhiên, dù là bạn vay tiền mua nhà ở đâu thì bạn vẫn cần phải hoàn trả lại khoản tiền ấy. Chính vì vậy, bạn sẽ phần nào có thêm động lực kiếm tiền, tạo ra các giá trị để trả nợ.

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính đều có nhiều hình thức cho vay đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu của họ. Dựa trên những mục đích, và tình hình tài chính hiện tại của mình mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong các hình thức dưới đây:

Vay thế chấp mua nhà

Đây là một hình thức vay vốn rất phổ biến từ trước đến nay. Đặc điểm của loại hình vay thế chấp mua nhà đó là bạn phải dùng tài sản của mình để thế chấp sau đó mới được vay. Loại hình này ưu điểm là lãi suất không quá cao và thời hạn vay lâu dài có thể lên đến 25 năm. Tài sản mà bạn thế chấp đó có thể là bất động sản bạn đang có ý định mua hoặc những tài sản có giá trị tương ứng khác.

Có thể nói vay thế chấp mua nhà là một lựa chọn phù hợp khi bạn có ý định mua nhà và cần một khoản tiền lớn. Mặc dù có nhiều ưu điểm khi bạn lựa chọn khoản vay này. Tuy nhiên, để được vay theo hình thức này thì bạn phải có một tài sản đảm bảo có giá trị cao, tương xứng với khoản vay của bạn. Khi không có khả năng trả khoản tiền gốc và lãi cho ngân hàng, bạn sẽ không tránh khỏi việc bị ngân hàng tịch thu tài sản đảm bảo.

Vay tín chấp

Là hình thức vay khá có lợi với những người có nhu cầu vay vốn mua nhà. Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt dựa vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn.

co-nen-vay-tien-mua-nha-khong-2
 Vay tín chấp, thế chấp mua nhà là hai hình thức vay phổ biến hiện nay. 

Tuy nhiên, vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp, thời gian vay ngắn hơn. Nhưng nếu bạn có ý định mua nhà nhưng lại không có một khoản tiền quá lớn, đồng thời, có khả năng trả trong thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

Bên cạnh các hình thức vay mua nhà của ngân hàng, thì hình thức vay tiền người thân mua nhà cũng là hình thức vay phổ biến hiện nay. Vay tiền người thân vẫn có lợi hơn so với vay ngân hàng. Đây là hình thức vay mua nhà tránh phải chịu mức lãi suất cao, thậm chí còn được miễn trả lãi. Bạn có thể vay rải rác từ nhiều người hoặc vay một người tuỳ điều kiện và hoàn cảnh.

Ngoài ba hình thức vay mua nhà phổ biến trên, thì còn có hình thức vay thấu chi. Đây là hình thức vay khi bạn có nhu cầu sử dụng tiền vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn.

Hạn mức của hình thức vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Vay thấu chi cũng có hai dạng vay đó là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp. Với hình thức vay thấu chi, bạn cần có thu nhập cao mới có thể được vay với số tiền lớn. Nhìn chung hình thức vay thấu chi không thích hợp để dùng cho mua nhà. Tuy nhiên nếu bạn cần mua những bất động sản có giá trị nhỏ, bạn có thể dùng hình thức vay thấu chi này.

Thời điểm thích hợp để mua nhà

co-nen-vay-tien-mua-nha-khong-1

 Khi có số tiền khoảng 30 – 40% giá trị căn hộ, bạn có thể nghĩ tới việc vay tiền để mua nhà. 

Khi đã có trong tay số tiền khoảng 30 – 40 % giá trị của căn hộ bạn dự định mua, lúc này bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mua nhà rồi đấy. Đây được đánh giá là con số an toàn cho bạn để có thể chắc chắn rằng bạn có khả năng chi trả trong vòng 6 -12 tháng.

Trước khi đi đến quyết định có nên vay tiền mua nhà, mua chung cư, điều quan trọng nhất là bạn phải phân tích rõ khả năng tài chính của mình để không bị mắc vào bẫy tài chính, không có khả năng trả nợ trong tương lai.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có cho mình câu trả lời: Có nên vay tiền mua nhà. Ngoài việc cân nhắc về khả năng tài chính của mình, bạn cũng cần tìm hiểu rõ những quy định về lãi suất, kỳ hạn trả của các khoản vay để tránh gặp rắc rối sau này. Chúc bạn thành công.

TTS – Tổng Hợp.