Adnow

Khi nhắc đến Đà Nẵng người ta không thể không nhắc đến sông Hàn thơ mộng và cầu sông Hàn – Chiếc cầu xoay đầu tiên của Việt Nam, là niềm tự hào của người dân thành phố Đà Nẵng. Chiếc cầu biểu tượng cho sức sống mới, là khát vọng vươn lên của thành phố Đà Nẵng, được xây dựng bằng sự đóng góp của mọi người dân nơi đây.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CẦU SÔNG HÀN

Sau khi Việt Nam giành độc lập, Đà Nẵng chỉ có Cầu Nguyễn Văn Trỗi là chiếc cầu duy nhất phục vụ nhu cầu đi lại. Người dân Đà Nẵng vì thế mong muốn có thêm một chiếc cầu khác nối khu vực trung tâm với các khu vực lân cận phía Đông thành phố. Chính quyền thành phố hiểu nhu cầu của người dân nên quyết định cho khởi công xây dựng Cầu Sông Hàn.

Quá trình xây dựng bắt đầu vào tháng Hai năm 1998. Không lâu sau đó, Cầu Sông Hàn chính thức được khánh thành vào năm 2000. Đây là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Đà Nẵng, vì Cầu Sông Hàn là cây cầu xoay đầu tiên của Việt Nam.  Bên cạnh đó, Cầu Sông Hàn được thiết kế bởi kiến trúc sư Việt Nam, đồng thời được xây dựng với sự giúp đỡ của người dân địa phương. Cây cầu có chiều dài 487.7m, chiều rộng 12.9m với 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33m.

Cầu sông Hàn về đêm

Theo thời gian, ngành du lịch đóng vai trò không kém phần quan trọng trong sự tăng trưởng của Đà Nẵng. Đối với du khách, tham quan Cầu Sông Hàn khi đến với Đà Nẵng dần trở thành một hoạt động chắc chắn không thể bỏ qua. Vậy, Cầu Sông Hàn có những điểm nổi bật gì để có thể thu hút nhiều khách du lịch đến vậy? 

Vẻ đẹp cầu Sông Hàn về đêm

Cách tốt nhất để chiêm ngưỡng thiết kế lộng lẫy của Cầu Sông Hàn là đi bộ xuyên qua nó. Tản bộ dọc theo cầu vào buổi tối bạn sẽ được “lóa mắt” bởi những chùm tia sáng rực rỡ như những vì sao trên sông Hàn. Các dây cáp kim loại xếp theo đường chéo nối đến điểm trung tâm tạo thành hình dạng của một cái cây, khi lên đèn chúng sáng lấp lánh, tô điểm thêm cho vẻ đẹp sôi động của thành phố.

Một cách khác để ngắm nhìn vẻ đẹp mỹ lệ của nó là đi bộ dọc theo con đường hai bên bờ sông. Khi cây cầu được thấp sáng với đèn màu neon, từ trên bờ hình ảnh cầu Sông Hàn phản chiếu lung linh trên mặt nước bình lặng bên dưới. Đối với tín đồ thích “sống ảo” thì đây là địa điểm hoàn hảo để chụp những bức ảnh “chất phát ngất”.

Điều đặc biệt nhất của cầu, chính là mỗi ngày vào khoảng 0 giờ, trung tâm cây cầu điều chỉnh góc xoay 90 độ để mở đường cho các tàu lớn đi qua và 3 giờ sẽ được điều chỉnh trở lại lưu thông bình thường.

Cầu Sông Hàn quay lúc 0h
Cầu Sông Hàn quay lúc 0h

Thức khuya xem cầu xoay, ngắm nhìn thành phố yên bình về đêm, khách du lịch sẽ tìm một chút yên tĩnh trong tâm hồn. Có phải vì vậy mà nhiều người nói rằng “không thấy cầu quay sông Hàn có nghĩa là không cảm nhận được vẻ đẹp của Đà Nẵng”?

Giá trị cầu Sông Hàn đối với người dân Đà Nẵng

Cầu sông Hàn tượng trưng cho niềm tự hào của người dân Đà Nẵng. Cây cầu duy nhất ở Việt Nam hiện nay được xây dựng bằng tiền đóng góp của người dân, được thiết kế và xây dựng hoàn toàn bởi các kỹ sư và công nhân Việt Nam, khánh thành vào năm 2000.

Cầu Sông Hàn là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng
Cầu Sông Hàn là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng

Sau giải phóng, thành phố còn duy nhất cầu Nguyễn Văn Trỗi (do người Mỹ xây dựng trong chiến tranh) phục vụ vận chuyển. Muốn đến trung tâm thành phố, cư dân quận Sơn Trà đã phải đi bằng phà. Chiếc phà nhỏ vận chuyển niềm vui, khao khát cầu nối giữa trung tâm thành phố với các khu vực khác phía đông thành phố nghèo.

Chuyến phà đã được thay thế bởi một cây cầu mới, xây dựng với sự đóng góp của người dân thành phố, mà có lẽ không phải là nơi nào cũng có được. Do đó, hình ảnh chiếc cầu vắt ngang quan sông không chỉ vẻ đẹp hiện đại, đánh dấu sự phát triển, mà còn thể hiện những kỷ niệm nguyên sơ của người dân Đà Nẵng vào những thời điểm khó khăn khi bắt đầu xây dựng một thành phố nhỏ sau khi tách khỏi Quảng Nam – Đà Nẵng; là minh chứng cho sức mạnh của sự đồng thuận, sức mạnh của “dân túy”.

Đến nay, cầu sông Hàn vẫn là cầu quay duy nhất tại Việt Nam. Cây cầu có chiều dài 487,7 mét, rộng 12,9 mét, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và 02 nhịp dây văng có tổng chiều dài 122,7 mét, kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép.

Cầu Sông Hàn là cầu nối thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch
Cầu Sông Hàn là cầu nối thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch

Mặc dù việc xây dựng cầu Rồng mới hơn, vào năm 2013, nhưng cầu sông Hàn vẫn là một trung tâm chính cho người dân địa phương và du khách qua lại giữa thành phố và các bãi biển. Đi một đoạn ngắn về phía đông của cây cầu du khách sẽ đến bãi cát mềm mại và làn nước xanh trong xanh của bãi biển Mỹ Khê. Hoặc bạn muốn một cái gì đó “đô thị” hơn, có thể vượt qua cầu vào trung tâm thành phố Đà Nẵng để trải nghiệm mua sắm và giải trí tuyệt vời.

Cầu xoay không chỉ tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, du lịch, kích thích tiềm năng kinh tế của một vùng đất rộng lớn ở phía đông thành phố mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, niềm tự hào của Đà Nẵng. Ngày nay, “Thành phố cầu” với nhiều cây cầu nổi tiếng khác trên sông Hàn như cầu Thuận Phước, cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng… nhưng có lẽ không cầu nào tạo nên nhiều cảm xúc cho cả người dân và khách du lịch như cầu sông Hàn – niềm tự hào của Đà Nẵng.