Adnow

(Bản tin 7:00am, ngày 26/9/2022)

Bão Noru đã đi ra khỏi đất liền của Philippines và lúc này đang ở vị trí 15.5 độ Vĩ Bắc, 118.3 độ Kinh Đồng trên vùng biển Đông của Việt Nam.

Nhìn vào ảnh vệ tinh cho thấy mây xung quanh bão bị phân tán nhiều cấu trúc bão bị vớ, áp suất không khí tại tâm bão khoảng 990hpa, Cấp gió hiện tại khoảng 120-130km/h, giật 140km/h. Như vậy bão đã yếu đi rất nhiều so với trước khi bão đổ bộ vào đất liền của Philippines.

Hình ảnh bão tại Philippines

Sự yếu đi này chỉ là tạm thời. Bão sẽ lấy lại năng lượng trong quá trình nó di chuyển trên biển Đông. Lúc này có nhiều khối mây phát triển do bốc hơi ở Biển Đông và nó có thể bị tâm bão hút vào, tập hợp thêm năng lượng và nó sẽ mạnh trở lại.

Dự báo bão sẽ mạnh lên với cấp gió 130-140km/h khi đi qua khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Bão sẽ tiếp tục mạnh lên khi cách bờ biển Quảng Nam – Đà Nẵng khoảng 100km về phía Đông vào đêm 27/9. Vận tốc gió khi bão cách bờ 100km có thể đạt 140-150km/h tương đương với cấp gió 14-15, giật cấp 16-17.

Khi tiếp cận bờ biển, bão có thể giảm cấp còn 130-140km/h (gió đều), và có gió giật 160km/h (gió giật không thường xuyên và không ở trên diện rộng).

Bão Noru nhìn trên vệ tinh

THỜI GIAN BÃO VÀO BỜ: Khoảng 23h ngày 27/9, vùng biển Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi bắt đầu có gió mạnh do vành mây bão phía trước tâm bão tạo ra. Đến khoảng 6h sáng ngày 28/9 tâm bão tiếp cận đất liền và nó duy trì hoạt động liên tục 4 tiếng trong đất liền khu vực được dự báo là Quảng Ngãi. Quảng Nam và Đà Nẵng sau đó đến Huế và Tây Nguyên. (Lưu ý: Danh sách địa điểm bão vào có thể được cập nhật ở bản tin sau)

VỊ TRÍ DỰ BÁO BÃO VÀO BỜ và VÙNG ẢNH HƯỞNG (dự báo): Tâm bão được dự báo đi vào QUẢNG NAM. Tuy nhiên do bão lớn nên khu vực Quảng Ngãi và Đà Nẵng cũng được xác định là vùng ảnh hưởng mạnh nhất của tâm bão. Khi vào đất liền bão có thể đi chếch theo hướng Tây Bắc. Vì vậy, ngoài Quãng Nam, Quãng Ngãi nơi có bão đổ bộ thì Đà Nẵng và Huế sẽ ảnh hưởng lớn bởi gió mạnh khi bão quét qua. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên đề phòng gió lớn và mưa hoàn lưu rất lớn.

Bão vào bờ đúng lúc triều cường đang cao nên nước biển sẽ dâng lên 1-1.5m và sóng đánh cao 5-6m gần bờ.

Dự báo lượng mưa đạt 250-350mm/ ngày. Đây là lượng mưa cấp tập rất lớn trên diện rộng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngập lụt nơi có bão đi qua. Mưa hoàn lưu bão di chuyển về phía Bắc và phía Tây của tâm bão.

Người dân miền Trung có các phương án ứng phó với bão

CẢNH BÁO và KHUYẾN CÁO:

– Đây là cơn bão rất lớn và có phạm vi ảnh hưởng rộng. Những nhà cấp 4 lợp tôn, ngói ở ven biển và vùng thấp sẽ không an toàn với cơn bão này. Bà con cần sơ tán theo lệnh sơ tán của chính quyền địa phương. Thời gian hoàn tất việc sơ tán nên trước 4 giờ chiều ngày 27 tháng 9.

– Tuyệt đối không ở lại trên thuyền và lồng bè ven biển.

– Tuyệt đối không đi ra ngoài đường khu vực được dự báo có bão vào từ khung giờ 21h ngày 27/9 cho đến khi bão tan.

– Tích trữ lương thực, thực phẩm, nước uống trong 4-5 ngày đề phòng có lụt ngay sau bão:

– Luôn sạc đầy các thiết bị thông tin liên lạc, đèn pin.

Các khuyến cáo khác vui lòng xem ở các bản tin trước

(Lưu ý: Mọi người nhìn hình ảnh hiện tại của bão trên ảnh vệ tinh không được chủ quan. Nó sớm hình thành mắt bão lại sau khi đi qua khu vực phía Nam QĐ Hoàng Sa và vào gần bờ)